Mẫu thiệp cưới
Trang chủ»Kinh nghiệm cưới»7 điều cần nhớ để có một tấm thiệp cưới hoàn hảo

7 điều cần nhớ để có một tấm thiệp cưới hoàn hảo

03/06/2019

Thiệp cưới được xem là một trong những vật dụng không thể thiếu để thông báo cho bạn bè và người thân biết được ngày trọng đại của mình. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn thấy các yếu tố để có một tấm thiệp cưới đạt chuẩn.

Thiết kế mẫu thiệp cưới đạt chuẩn

Lựa chọn cách phối màu

Tốt hơn hết bạn nên tiến hành thiết kế thiệp cưới sau khi đã chuẩn bị kế hoạch cho một đám cưới thật sự. Để có thể tạo nên thiệp cưới đẹp nhất, hãy chọn màu sắc phù hợp với tông màu sử dụng cho đám cưới của bạn.

 • Sử dụng tối đa 3 màu trong thiệp cưới của bạn. Cách này sẽ giúp cho thiệp cưới của bạn không bị hỗn độn và rối mắt.
 • Sử dụng ít nhất một màu trung tính hoặc màu nền. Màu trắng hoặc màu kem thường được sử dụng nhiều, nhưng bất kỳ một màu sắc nhẹ nhàng nào cũng có thể được dùng để làm màu nền. Sau đó, bạn có thể thêm vào 1-2 màu sắc tươi sáng hoặc rực rỡ để thiệp cưới của bạn trông nổi bật hơn.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng màu sắc tương phản cho phông nền/đoạn văn bản để khách mời có thể dễ dàng đọc được mọi thông tin trong thiệp cưới của bạn.
 • Hãy sử dụng màu sắc tương tự nhau cho thiệp mời, thiệp báo hỷ và thiệp phúc đáp. Bạn sẽ muốn tất cả các phần của thiệp cưới hài hoà với nhau, chứ không phải đối lập nhau.
 • Lựa chọn màu sắc riêng cho các phần của thiệp cưới. Các phần này bao gồm phông nền, nội dung, và bất kỳ yếu tố nào bạn thêm vào.
Lựa chọn cách phối màu
Lựa chọn cách phối màu

Thiết kế phông nền cho thiệp cưới

Trước khi bắt đầu thêm chữ và hình ảnh vào thiệp cưới, bạn cần phải chọn phông nền cho thiệp cưới. Nếu bạn sử dụng ngôn từ trang trọng cho thiệp cưới, hãy xem xét dùng phông nền trung lập cổ điển. Ngôn từ thân mật sẽ phù hợp với phông nền có hoa văn hoặc hình vẽ vui nhộn, ngộ nghĩnh.

 • Nếu bạn muốn sử dụng phông nền đồng màu, hãy quyết định cách phối màu mà bạn sẽ sử dụng. Bạn sẽ dùng một màu sắc duy nhất, hoặc sử dụng hiệu ứng ombre để hoà hai hoặc nhiều màu sắc vào nhau?
 • Cân nhắc việc sử dụng một loại hoa văn hoặc hình ảnh để làm phông nền. Mặc dù bạn có thể sẽ phải sửa đổi đôi chút tại khu vực viết nội dung, sử dụng phông nền có hoa văn là phương pháp dễ dàng để tăng thêm sự hấp dẫn cho thiệp cưới của bạn.
 • Cần nhớ rằng bạn có thể sử dụng loại giấy đã được in sẵn phông nền. Bằng cách này, bạn chỉ cần phải thêm vào nội dung và sắp xếp bố cục cho thiệp cưới của bạn, và lựa chọn loại giấy có in hoa văn mà bạn muốn.
 • Bạn có thể sử dụng loại giấy có vân (thay vì giấy có hoa văn) để tạo nên ảo giác về sự hiện diện của phông ảnh nền.
Thiết kế phông nền cho thiệp cưới
Thiết kế phông nền cho thiệp cưới

Lựa chọn hình ảnh

Nếu bạn muốn đính kèm bức ảnh hoặc hình vẽ trong thiệp cưới của bạn, hãy động não suy nghĩ về một vài ý tưởng. Nếu bạn không cảm thấy tự tin với kỹ năng của mình trong lĩnh vực này, hãy nhờ một người bạn thân hoặc người thân có óc sáng tạo/năng khiếu nghệ thuật để giúp đỡ và cung cấp gợi ý cho bạn.

 • Nếu bạn muốn thêm hình ảnh vào thiệp cưới, hãy tự tay thiết kế hoặc sử dụng trang web cung cấp hình ảnh miễn phí trực tuyến. Bạn có thể cân nhắc sử dụng khung viền hoặc đường viền bao bọc xung quanh nội dung của thiệp, các họa tiết nhỏ hoặc hình mẫu phù hợp, hoặc một bức ảnh đính hôn của cô dâu và chú rể.
 • Nếu bạn sử dụng hình ảnh, hãy quyết định xem liệu bạn muốn trang trí hình ảnh trên một tấm bìa cứng (bìa các-tông) kèm theo nội dung của thiệp được in trên một mảnh giấy vellum (giấy bóng mờ) riêng biệt được đính vào phía trên cùng của thiệp, hoặc là bạn muốn kết hợp tất cả mọi hình ảnh và nội dung của thiệp cưới trên cùng một tờ giấy.
 • Tránh thêm quá nhiều yếu tố vào thiệp cưới. Nếu bạn sử dụng phông nền có in hoa văn, không nên thêm vào quá nhiều hình vẽ hoặc đường viền. Không sử dụng nhiều hơn hai bức ảnh hoặc hình vẽ trong thiệp cưới và hãy bảo đảm rằng nội dung được viết trong thiệp mới chính là trọng tâm.
Lựa chọn hình ảnh
Lựa chọn hình ảnh

Lựa chọn kiểu chữ

Quan trọng không kém phần hình ảnh và màu sắc chính là phông chữ được sử dụng để viết nội dung trong thiệp cưới của bạn. Phông chữ có vai trò quan trọng trong việc hình thành một hình thức nhất định cho thiệp cưới của bạn.

 • Đối với thiệp cưới theo xu hướng trang trọng, hãy sử dụng phông chữ serif cổ điển. Cách này sẽ đem lại vẻ sang trọng, tinh tế cho thiệp cưới của bạn.
 • Nếu bạn sử dụng cách viết thiệp và cách thiết kế thể hiện sự thân mật, hãy cân nhắc việc sử dụng chữ viết tay hoặc phông chữ sans-serif. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết chỉ sử dụng phông chữ này, và tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng phông chữ trang trọng cho thiệp cưới.
 • Chỉ nên sử dụng tối đa 2 phông chữ. Sử dụng nhiều phông chữ trong thiệp cưới không phải là chuyện lạ, nhưng sử dụng nhiều hơn hai phông chữ có thể gây rối mắt.
Lựa chọn kiểu chữ
Lựa chọn kiểu chữ

Xem xét sử dụng thêm các phụ kiện khác

Thiệp cưới ngày nay có thể được thêm thắt vô vàn chi tiết và có khá nhiều phần phụ cũng như các yếu tố nghệ thuật bên ngoài tấm thiệp cưới. Hãy xem xét việc sử dụng phương pháp in nổi, đính thêm ruy băng hoặc nơ, sử dụng hoa giấy, hoặc thêm kim tuyến vào tấm thiệp cưới của bạn.

Xem xét sử dụng thêm các phụ kiện khác
Xem xét sử dụng thêm các phụ kiện khác

Định dạng thiệp cưới của bạn

Sau khi đã quyết định mọi yếu tố – cách viết chữ, cách phối màu, phông nền và những hình ảnh có thể sử dụng – bây giờ bạn đã có thể thiết kế một tấm thiệp mẫu. Phác thảo thiệp cưới của bạn theo bố cục nội dung/hình ảnh phù hợp.

 • Hãy tạo thêm nhiều phiên bản cho từng phong cách thiệp cưới bằng cách di chuyển đoạn chữ xung quanh, tăng/giảm kích thước của các đối tượng, và sử dụng những kiểu đường viền khác nhau.
 • Không nên nghĩ rằng bạn cần phải sử dụng một phong cách định dạng nhất định. Hãy thử sử dụng nhiều phong cách khác nhau để xác định phong cách mà bạn thích nhất; bạn có thể sẽ khá ngạc nhiên về những điều mình thích và không thích.
 • Hãy nhớ suy nghĩ về kích cỡ của thiệp cưới. Điều này có thể khiến định dạng của tấm thiệp cưới bị thay đổi đôi chút.

Lựa chọn chất liệu giấy

Mặc dù có thể bạn đã xác định được loại giấy mà bạn sẽ sử dụng, nhưng nếu bạn muốn thêm phông nền có hoa văn hoặc có vân, bạn chỉ nên tiến hành chọn loại giấy để làm thiệp cưới sau khi đã thiết kế phông nền.

 • Đến các tiệm in ấn trong khu vực để tìm hiểu các phong cách giấy khác nhau đang bày bán trong tiệm. Chú ý đến giá cả, và cân nhắc về sự thay đổi trong chi phí nếu bạn mua với số lượng lớn.
 • Tránh sử dụng loại giấy in ảnh mặt bóng cho thiệp cưới của bạn, vì loại giấy này thường dễ bị hỏng. Thay vào đó, hãy thử sử dụng giấy in ảnh mặt cát (matte) hoặc giấy bìa cứng.
 • Hãy đảm bảo rằng loại giấy mà bạn chọn có thể được cắt theo kích cỡ hoặc được đặt hàng theo đúng kích thước sử dụng trong thiệp cưới của bạn.
 • Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng nhiều lớp giấy cho thiệp cưới của bạn, hãy bảo đảm rằng bạn lựa chọn loại giấy phù hợp cho từng lớp giấy. Bạn có thể sẽ cần sử dụng lượng giấy bằng nhau cho mỗi lớp giấy.
công ty tnhh tm dv istar