Mẫu thiệp cưới
Trang chủ»Kinh nghiệm cưới»Mẹo hay khi thiết kế in ấn thiệp cưới

Mẹo hay khi thiết kế in ấn thiệp cưới

24/05/2019

Bạn đang chuẩn bị làm thiệp cưới? Hãy cùng tìm hiểu những mẹo sau trước khi đặt in nhé

13 mẹo cần biết trước khi in thiệp cưới

Xác định phong cách đám cưới của bạn

Thiệp mời là tiết lộ đầu tiên về phong cách đám cưới của bạn. Cùng với việc lên danh sách địa điểm và thời gian tổ chức, thiệp mời – và đặc biệt hơn là phong cách của nó – gợi ý hình thức đám cưới của bạn. Bạn nên có ý tưởng về loại sự kiện – cổ điển và tinh tế, hay quyến rũ và hiện đại – trước khi bắt đầu mua sắm vật dụng, để bạn có thể chọn phong cách thiệp mời thích hợp. Sau đó tìm địa chỉ chụp ảnh cưới và nhà tổ chức rồi tập hợp cảm hứng để có thể đưa ý tưởng bạn thích gì cho nhà tổ chức.

Nhận biết màu sắc

Suy nghĩ về màu sắc đám cưới nữa – có thể bạn muốn kết hợp màu sắc của mình và một mô típ vào thiệp cưới rồi thể hiện ý tưởng lên thiệp để thống nhất. Trong khi thiệp màu ngà, kem hay trắng đi cùng với font đen hoặc vàng gold là lựa chọn cổ điển cho thiệp cưới trang trọng, thì bạn cũng có thể làm sáng thiệp mời của mình với font ánh kim màu sắc, giấy in, phong bì và đường viền. Luôn ghi nhớ khi chọn màu sắc.

Kiểu dáng và kích thước

Thiệp hình chữ nhật 12×16 cm là kiểu dáng và kích thước truyền thống chi thiệp cưới. Nhưng các cặp đôi cũng nên dùng kiểu hài hước hay hiện đại hơn với thiệp tròn và vuông. Hãy nhớ rằng: thay đổi kích thước phong bì chuẩn có thể tăng bưu phí – thiệp mời cồng kềnh có thể tốn chi phí nhiều hơn.

Đảm bảo chúng dễ đọc

Khi cân nhắc màu sắc và họa tiết, đừng quên phần chữ – thông tin trên thiệp. Nhà tổ chức của bạn có thể hỗ trợ, nhưng nhìn chung, tránh dùng mực sáng trên nền sáng và mực tối trên nền tối. Màu vàng và lam là màu khó đọc, nên nếu bạn định dùng màu này, đảm bảo phông nền đủ tương phản với chữ để nổi bật, hoặc dùng màu này vào thiết kế thay vì phần chữ. Cẩn thận font khó đọc như kiểu chữ quá ngoằn ngoèo.

Chọn từ ngữ khôn khéo

Học hỏi quy tắc khi viết thiệp. Theo truyền thống, thiệp nhà nào thì ghi nhà đó trước. Thông thường, bạn nên viết mọi thứ ra, bao gồm thời gian làm lễ. Trên thiệp cưới truyền thống, luôn có một dòng sau tên nhà tổ chức – như Vui lòng đến dự hôn lễ của con chúng tôi.

Đừng nhồi nhét vào thiệp mời

Chỉ liệt kê những điểm chính trên thiệp: thời gian và địa điểm tổ chức, nhà trai/nhà gái, tên cô dâu chú rể, và thông tin phúc đáp. Cố gắng hạn chế viết quá nhiều lên thiệp vì sẽ khó đọc – và không thanh lịch. Bỏ những chi tiết như bản đồ đến tiệc cưới và chi tiết về hoạt động trước đám cưới và/hoặc in chúng lên thiệp đính kèm riêng.

Bắt đầu sớm

Thiệp báo hỷ nên gửi trước 6-8 tháng. Trong khi thiệp báo hỷ không cần kết hợp với thiệp mời, nhưng đặt chung chỗ làm thiệp có thể tiết kiệm tiền và khiến quá trình làm thiệp dễ dàng hơn. Nên hãy bắt đầu tìm nhà làm thiệp 9-11 tháng trước đám cưới. Đặt thiệp trước khoảng 4-5 tháng để sẵn sàng gửi chúng 6-8 tuần trước đám cưới.

Thiệp phúc đáp

Đưa thông tin phúc đáp vào góc dưới bên phải hoặc làm thiệp riêng, và đảm bảo deadline không quá 3-4 tuần sau khi khách mời nhận được thiệp. Bạn dành thời gian cho khách mời phản hồi càng lâu, họ càng có khả năng quên, và bạn sẽ cần thời gian để làm sơ đồ chỗ ngồi.

Hơn nữa, số người cuối cùng ảnh hưởng đến yếu tố trang trí, đây là điều nhà tổ chức của bạn cần hoàn thành một vài tuần trước đám cưới.

Cân nhắc chi phí

Giá mỗi thiệp có thể khác rất nhiều – trong khoảng $1 đến hơn $100. Tất cả đều phụ thuộc vào thiết kế, mực in, kiểu chữ, quy trình in, giấy và số lượng. Giấy, mực màu, kĩ thuật in hiện đại (như in nổi, chạm trổ) và thiết kế tùy chỉnh sẽ tăng chi phí, các phần trang trí thêm như viền phong bì và nhiều thiệp đính kèm cũng vậy.

Đó là lý do quan trọng khi nghiên cứu lựa chọn của bạn trước – để bạn có thể sắp xếp ưu tiên, in phức tạp và thiết kế tùy chỉnh hay nhiều thiệp đính kèm. Nếu bạn định thuê người viết tay, hãy xem xét chi phí cùng lúc chọn thiệp, để cân nhắc ngân sách.

Lấy phong bì sớm

Khi đặt thiệp, xem xem bạn có thể lấy phong bì về nhà ngay (hay càng sớm càng tốt). Như vậy, nếu bạn nhờ ai đó ngoài nhà tổ chức (vd như người viết thiệp) in địa chỉ người gửi lên phong bì thì họ có thể làm ngay. Trong khi bạn không cần thuê người viết thiệp để ghi phong bì, chúng tôi lại vô cùng khuyến khích việc đó.

Kiểm tra bản in thử ba lần

Trước khi in thiệp, công ty làm thiệp sẽ gửi cho bạn bản in thử. Đừng chỉ để chồng/vợ hay mẹ bạn đọc qua. Hãy nhờ thêm người kiểm tra trước khi in thật. Bạn sẽ ngạc nhiên với những thứ mình có thể bỏ lỡ (chú ý đến chi tiết như ngày giờ và chính tả).

Đếm số gia đình

Bạn không cần gửi thiệp cho mỗi khách mời. Xem danh sách khách mời và xem có bao nhiêu hộ gia đình cần thiệp mời trước khi đưa ra số lượng – bạn có thể cắt giảm một nửa đơn hàng.

Những cặp vợ chồng gửi một thiệp, còn những cặp đôi ở xa, bạn có thể gửi một thiệp cho người thân thiết hơn (và bao gồm tên cả hai trong và ngoài phong bì), hoặc có thể gửi riêng.

Đặt thêm

Sau khi có thiệp, sẽ mắc hơn nếu quay lại đặt thêm. Đặt đủ thiệp cho danh sách khách mời, cộng thêm 25 cái phòng khi cần gửi lại, muốn gửi kèm vật lưu niệm hay định gửi thêm thiệp.

Mẹo: nếu bạn có danh sách khách mời phụ thêm dài, hãy cân nhắc đặt thêm bộ thiệp thứ hai với ngày phúc đáp trễ hơn.

công ty tnhh tm dv istar